เทคนิคการออกแบบโลโก้ที่ดี

เทคนิคการออกแบบโลโก้ที่ดี

September 26, 2018 Off By inokk

หลายคนอาจจะกำลังสงสัยว่า  หลักในการออกแบบและสร้างสรรค์โลโก้ขึ้นมานั้น  จะแตกต่างไปจากการออกแบบกราฟฟิกหรือไม่อย่างไร   ซึ่งจริง ๆ แล้วหากจะให้อธิบายกันอย่างเข้าใจแล้วละก็  ทางเราขออธิบายคร่าว ๆ ก่อนว่า  การออกแบบโลโก้เราจำเป็นจะต้องใช้ร่วมกันกับแบรนด์และสินค้า และด้วยเหตุนี้ผู้ที่ทำหน้าที่ออกแบบโลโก้จึงจำเป็นจะต้องคำนึงอยู่เสมอด้วยว่า  โลโก้อันนี้จะลงภายในสื่อไหน อย่างไรบ้าง และจะต้องคำนึงถึงการจดจำง่ายเป็นหลักร่วมด้วย  ส่วนหลักในการคิดหรือจะเรียกว่าเทคนิคในการออกแบบโลโก้ที่ดีมีอะไรนั้นวันนี้เรามีข้อมูลในส่วนนี้มาฝากทุกท่านกันค่ะ

 

  1. วางแผนให้ดีก่อนว่าจะสื่ออารมณ์ผ่านโลโก้ในรูปแบบไหน?

ก่อนที่คุณจะทำการเลือกสีและรูปทรง  คุณจะต้องรู้และเข้าใจก่อนเสมอว่า โลโก้ที่คุณจะออกแบบนั้นจะสื่ออารมณ์ได้แบบไหน อย่างไร? ในเรื่องของการสื่ออารมณ์ผ่านตัวโลโก้  นักออกแบบจะต้องศึกษาในเรื่องของสีด้วยว่า  การใช้สีแบบไหนอย่างไรถึงจะสื่ออารมณ์ได้ดีที่สุด  เพราะสีแต่ละสีให้อารมณ์ที่แตกต่างกันออกไปนั่นเอง และที่สำคัญการสื่ออารมณ์ที่ว่านี้   จะต้องมีความสอดคล้องกับแบรนด์หรือธุรกิจเสมอ  หากไม่สามารถสื่อถึงกันได้โลโก้นั้นก็ไม่ใช่โลโก้ที่ดีอย่างแน่นอน

 

  1. ต้องคิดและคำนึงถึงความหมายของโลโก้ร่วมด้วย

สำหรับโลโก้แล้วหากเป็นโลโก้ที่ดีจริงจะต้องมีความหมาย  ไม่ใช่แค่นำชื่อแบรนด์มาสวมใส่แล้วจะกลายเป็นโลโก้ที่ดีได้เสมอไป  และด้วยเหตุนี้จึงกลายเป็นสาเหตุสำคัญที่ว่า  ทำไมเราไม่ควรเลือกใช้โลโก้สำเร็จรูปแล้ว  การออกแบบในแต่ละครั้งผู้ที่ทำหน้าที่ออกแบบจะต้องมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับธุรกิจเป็นอย่างดี  ถึงจะสามารถทำการออกแบบโลโก้ได้ดีและมีความสมบูรณ์

 

  1. อายุของโลโก้ก็คือสิ่งสำคัญ

การออกแบบโลโก้ที่ดีนั้น  นักออกแบบจะต้องคำนึงถึงอนาคตร่วมด้วย  เวลาผ่านไปหลายต่อหลายปีโลโก้ที่ถูกออกแบบมานี้จะยังคงดีอยู่หรือไม่   การคิดการดีไซน์ตามกระแสหรือตามเทรนด์  นับได้ว่าไม่ใช่คำตอบที่ดีสำหรับนักออกแบบโลโก้โดยตรง  เนื่องจากเทรนด์และกระแสส่วนใหญ่จะไม่อยู่นาน  อีกทั้งถ้าคิดและออกแบบตามเทรนด์ โลโก้ที่ได้จะกลายเป็นโลโก้ที่คล้ายคลึงหรือเหมือนกับโลโก้อื่น ๆ อีกเป็นจำนวนมาก ที่นักออกแบบคนอื่น ๆ ได้ทำการคิดและพยายามที่จะออกแบบตามเทรนด์เช่นเดียวกันเหมือนกับคุณ

 

  1. ลักษณะที่เฉพาะและจดจำง่าย คือปัจจัยสำคัญ

สำหรับโลโก้ที่ถูกออกแบบมาให้มีลักษณะเฉพาะ สามารถจดจำได้ง่าย  ย่อมทำให้ลูกค้าจดจำแบรนด์หรือธุรกิจได้มากยิ่งขึ้น  หากมีความคล้ายคลึงกับโลโก้อื่น ๆ ลูกค้าก็อาจจะเกิดความสับสนได้เช่นเดียวกัน  เพราะฉะนั้นควรออกแบบให้แตกต่าง และเน้นให้เป็นรูปแบบที่โดดเด่น ไม่เหมือนใคร และอย่าลืมว่าต้องเป็นโลโก้ที่จดจำได้ง่ายตั้งแต่แรกเห็นร่วมด้วย

 

  1. โลโก้ที่ดีต้องสามารถดูออกได้ถึงแม้จะกลายเป็นสีขาวดำก็ตาม

นักออกแบบส่วนใหญ่มักจะเริ่มต้นทำการออกแบบจากสีขาวหรือไม่ก็สีดำก่อน  หากทำการออกแบบแบบนี้จะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจได้ว่า  โลโก้ที่เราออกแบบมานั้นจะมีลักษณะและรูปทรงที่สามารถจดจำได้ง่าย  และไม่จำเป็นจะต้องพึ่งพาสีสันแต่อย่างใด

 

การออกแบบโลโก้ที่ดีนั้น  เราสามารถยึดหลักแค่ว่าทำอย่างไรถึงจะสื่อได้ถึงธุรกิจหรือแบรนด์   ทำอย่างไรถึงจะมีลักษณะที่โดดเด่นและมียาวนาน  ทำอย่างไรลูกค้าถึงจะสามารถจดจำได้ง่ายตั้งแต่แรกเห็น  ทั้งหมดนี้หากนักออกแบบสามารถทำได้ โลโก้ที่ได้นั้นก็จะกลายเป็นโลโก้ที่ดีและตราตรึงใจลูกค้าได้อย่างยาวนาน

Comments

comments